Vietcombank báo cáo kết quả Dự án Hỗ trợ kỹ thuật ALM/FTP/MPA

Ngày 9/8/2017, tại Trụ sở chính (TSC) 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Cuộc họp báo cáo kết quả Dự án Hỗ trợ kỹ thuật ALM/FTP/MPA. Về phía Vietcombank có ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT; các Ủy viên HĐQT: ông Nguyễn Danh Lương kiêm Phó Tổng giám đốc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Nguyễn Mỹ Hào, ông Phạm Anh Tuấn; các Phó Tổng giám đốc: ông Phạm Thanh Hà - Trưởng BTK Dự án, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, bà Đinh Thị Thái cùng trưởng/phó các phòng/ban/trung tâm/bộ phận tại TSC. Về phía Công ty tư vấn Oliver Wyman có ông Peter Reynolds - Giám đốc Dự án; ông Il-Dong Kwon – Cố vấn cao cấp Dự án; ông Sanghoon Chang – Chuyên gia tư vấn chính.

Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Tổng giám đốc Phạm Thanh Hà - Trưởng BTK Dự án đã báo cáo tóm tắt sơ lược về tiến trình triển khai dự án. Theo đó, Dự án được kick off ngày 28/11/2016, qua 08 tháng triển khai với sự vào cuộc tích cực của BTK Dự án và từ phía tư vấn Oliver Wyman, Dự án đã hoàn thành phạm vi công việc theo hợp đồng ký kết, mang lại những sản phẩm đầu ra có tính ứng dụng cao trong thực tế công tác ALM/FTP/MPA tại Vietcombank. Kết quả của Dự án hỗ trợ kỹ thuật là cơ sở để Vietcombank tiếp tục triển khai (các) hệ thống ALM/FTP/MPA nhằm ứng dụng phương pháp luận đã được khuyến nghị vào thực tế.

Ông Peter Reynolds - Giám đốc Dự án phía Oliver Wyman báo cáo

Tại cuộc họp, Oliver Wyman cũng đã trình bày tóm tắt các khuyến nghị chính đối với từng cấu phần của Dự án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài sản nợ - tài sản có; hoàn thiện các công cụ quản lý rủi ro thanh khoản, rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng; xây dựng phương pháp luận chuyển giá vốn nội bộ và phân tích lợi nhuận đa chiều theo thông lệ tiên tiến thế giới.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành (ngoài cùng bên phải) phát biểu chỉ đạo

Bên cạnh đó, Oliver Wyman cũng đưa ra đề xuất đối với lộ trình triển khai (các) giải pháp công nghệ thông tin cũng như các sáng kiến khác nhằm ứng dụng các phương pháp luận ALM/FTP/MPA được đề xuất vào thực tiễn tại Vietcombank.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành đánh đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà đội ngũ tư vấn cũng như Ban triển khai Dự án đã đạt được trong thời gian qua. Dự án Hỗ trợ kỹ thuật ALM/FTP/MPA là Dự án có tầm ảnh hưởng lớn, Dự án đã đưa ra những khuyến nghị cần thiết, quan trọng, đòi hỏi việc thay đổi nhận thức, thay đổi thông lệ hiện tại để hướng đến thông lệ tiên tiến hơn, phù hợp với xu thế của thị trường quốc tế với cả ba cấu phần ALM/FTP/MPA. Chủ tịch yêu cầu Ban triển khai, trên cơ sở kết quả của Dự án, lập kế hoạch, lộ trình triển khai các công việc tiếp theo trình HĐQT xem xét phê duyệt, trên tinh thần rút ngắn nhất tiến độ để đưa hệ thống ALM/FTP/MPA và các kết quả của Dự án vào áp dụng chính thức trong hệ thống Vietcombank, nhằm hiện thực hóa mục tiêu chiến lược mà Vietcombank đã đặt ra trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 tập đoàn tài chính hàng đầu khu vực, một trong 300 tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới và được quản trị theo thông lệ quốc tế tốt nhất./.

 VCB News

10/08/2017

 

Các tin tức khác